Công nghệ chip mới 14 nm nâng cấp Kirin 9000s

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới - Kirin 9000s duoc cai tien voi cong nghe chip 14 nm moi 1

Đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions cho thấy chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro là một phiên bản cải tiến của công nghệ chip 14 nm, gần hơn với quy trình sản xuất 7 nm. Trước khi có thông tin này, Huawei không tiết lộ chi tiết về chipset trong thiết bị. Tuy nhiên, các chuyên gia đã phân tích và phát hiện rằng chip này được sản xuất bởi một trong những xưởng đúc lớn nhất tại Trung Quốc và sử dụng quy trình 7 nm. Sự cải tiến của chip này đã gây sốt trong cộng đồng người dùng tại Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ của Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) trong quá trình sản xuất chip. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chip Kirin 9000s thực tế được sản xuất theo quy trình 14 nm của SMIC, nhưng công ty Trung Quốc đã áp dụng kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất, đưa nó gần với cấp độ của các bộ xử lý 7 nm.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro: Phiên bản cải tiến của công nghệ chip 14 nm

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro thực sự là một phiên bản cải tiến của công nghệ chip 14 nm, gần hơn với quy trình sản xuất 7 nm.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro
Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro

Khi Huawei giới thiệu điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8, họ không đưa ra bất kỳ thông tin nào về chipset được sử dụng trong thiết bị. Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia tại TechInsights tiến hành phân tích, họ phát hiện rằng chip này được sản xuất bởi một trong những xưởng đúc lớn nhất tại Trung Quốc, và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã gây sốt trong cộng đồng người dùng tại Trung Quốc, trong khi giới chuyên gia công nghệ đặt câu hỏi về việc liệu SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) có vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip.

Gợi ý  Chuyển tin nhắn giữa các Sim: Hướng dẫn dễ dàng và hiệu quả

Tuy nhiên, theo thông tin từ SCMP (South China Morning Post), ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản, đã tháo rời và phân tích thiết bị và kết luận rằng CPU của Kirin 9000s thực tế được sản xuất với quy trình 14 nm của SMIC. Ông Kashio cho rằng công ty Trung Quốc đã áp dụng những kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần hơn với cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới
Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới

Chip 14 nm và 7 nm: Sự khác biệt và ảnh hưởng đến hiệu suất chip

Chúng ta biết rằng quy trình sản xuất chip càng nhỏ, thì hiệu suất của chip càng cao, bởi nó cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip. Do đó, chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Hồi tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã đưa ra tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có thể sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”.

Ông Minatake Mitchell Kashio của Fomalhaut Techno Solutions: Quan điểm về Kirin 9000s

Tuy Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, nhưng họ không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết còn rất nhiều bí mật đằng sau công nghệ Kirin 9000s.

Gợi ý  Khám phá Laptop Dell Alienware đình đám